Tướng Ngô Quang Trưởng với Tết Mậu Thân 1968!

· 8 mins ·
Image may contain: 1 person, standing
Tuong Dang

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT?

———————————————Hai đêm trước khi cuộc tấn công Mậu Thân 1968 của Việt Cộng (VC), Chuẩn tướng Ngô Quang Trưởng – Tư lệnh Sư đoàn 1 Bộ binh đã cảm thấy có điều không ổn, ông cho họp Bộ Tham Mưu và ra lệnh đặt binh sĩ trong tình trạng báo động. Khi đêm đó trôi qua, không có biến cố gì, ông cho các Cố vấn về nghỉ nhưng vẫn cấm trại đối với binh sĩ của ông (SĐ1BB).
Tiểu Đoàn 7 Nhảy Dù sau 3 tháng hành quân trong vùng Phá Tam Giang trở ra đáng lẽ được về Sài Gòn dưỡng quân, nhưng trên đường di chuyển bằng xe ra phi trường Phú Bài, đến ngang cửa Chánh Tây, đã bị Bộ Tư lệnh SĐ1BB/Khu 11 CT cho Quân Cảnh chặn lại theo lệnh của tướng Ngô Quang Trưởng và Quân Cảnh trao công điện của ông, cho lệnh trở ngược ra Phong Điền, tìm chỗ đóng quân chờ lệnh (29 Tết), Tiểu Đoàn 9 Nhảy Dù ra trấn giữ Quảng Trị, Tiểu Đoàn 5 Nhảy Dù thay vì được về Sài Gòn nghỉ ngơi lại phải di chuyển bằng đường bộ ra trấn thủ tại Đà Nẵng.

Trận tấn công của Việt Cộng bắt đầu lúc 3:30 sáng ngày 31/1/1968 với 2 tiểu đoàn VC thuộc Trung đoàn 6 tấn công Thành nội và Trung đoàn 4 VC tấn công cơ quan MACV tại khu hành chánh phía nam Sông Hương. Nhờ đại đội phản ứng nhanh Hắc Báo của tướng Ngô Quang Trưởng chống được cuộc tấn công ban đầu và giữ được Bộ Tư Lệnh Sư Đoàn 1 Bộ binh, tướng Trưởng lập tức ra lệnh cho Trung đoàn 3 Bộ binh, lúc đó đang hành quân ở phía bắc thành phố chạy về giải vây. Trung đoàn này, được tăng cường 3 tiểu đoàn Nhảy Dù, đã tới được Bộ Tư Lệnh Sư Đoàn ở góc phía đông bắc của Thành nội vào chiều tối cùng ngày (31/1).

Ngày hôm sau, tướng Trưởng bắt đầu phản công chiếm lại toàn bộ Thành nội và giải tỏa bờ bắc Sông Hương. Theo yêu cầu của ông, Thủy Quân Lục Chiến (TQLC) Hoa Kỳ nhận trách nhiệm giải tỏa bờ nam Sông Hương.

Ngày mùng 4/2/1968, Tiểu đoàn 1/Sư đoàn 1 TQLC Mỹ được tăng cường bởi Tiểu đoàn 2 /Sư đoàn 5 TQLC Mỹ, bắt đầu chiếm từng căn nhà, đẩy lui địch quân ra khỏi khu vực. Cho tới ngày 9/2, bờ nam sông Hương đã được giải tỏa.

Khi cuộc tấn công của Sư đoàn 1 Bộ binh VNCH dừng lại ở bờ bắc sông Hương, vào ngày 12/2, Sư đoàn được tăng cường bởi hai Tiểu đoàn TQLC VNCH. Sau đó, Tiểu đoàn 21 và 39 Biệt động quân mũ nâu được lệnh tham chiến. Trận chiến vô cùng ác liệt, VC cố thủ trong thành bắn ra tứ phía.

Ngày 23/2/1968, tướng Ngô Quang Trưởng điều quân cắt tiếp tế của VC, xem xét tình hình toàn cục và ra Quyết định: “Mở cuộc đột kích cuối cùng!”.
Rạng sáng ngày 24/2/1968, Tiểu đoàn 2/Trung đoàn 3/ SĐ1BB đột kích thành công và kéo lá cờ chiến thắng ở Thành nội trong tiếng reo hò của toàn quân và dân tại Huế.

Sau Trận Tết Mậu Thân, Ngô Quang Trưởng được đặc cách vinh thăng Thiếu tướng. Tháng 8/1970, ông được bổ nhiệm Tư Lệnh Quân Đoàn IV tại Cần Thơ. Kể từ tháng 8/1970 đến ngày 3/5/1972, ông đã bình định gần như hoàn toàn Vùng IV chiến thuật, VC bị tiêu diệt và không còn phục hồi được nữa.
Tháng 4/1971, ông được vinh thăng Trung tướng.
Đến ngày 4/5/1972 ông được bổ nhiệm làm Tư lệnh Quân đoàn I thay Trung tướng Hoàng Xuân Lãm và bắt đầu chỉ huy một trận đánh lớn khác, đó là trận: “81 ngày đêm tái chiếm thành cổ Quảng Trị”.
——————————————————–

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.