Ai sẽ thay thế nếu bà Clinton…?? – DÂN TRÍ –

Ai sẽ thay thế nếu bà Clinton rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng?

Dân trí – Tuy ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Mỹ Hillary Clinton không hề tuyên bố rút khỏi cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, nhưng những vấn đề sức khỏe gần đây của bà khiến dư luận không loại trừ bất cứ khả năng nào, trong đó có việc đồn đoán ai sẽ thay thế nếu bà ngừng chiến dịch tranh cử.
Image result for hillary clinton

Ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Mỹ Hillary Clinton. (Ảnh: AFP)
 .
Trong một lễ tưởng niệm 11/9, bà Clinton bất ngờ loạng choạng, đứng không vững và phải bỏ dở sự kiện. Bác sĩ riêng của bà sau đó nói rằng, bà Clinton bị chẩn đoán mắc chứng viêm phổi.
 .
Sự việc diễn ra chỉ 1 tuần sau khi bà ho không dứt lúc đang phát biểu trước những người ủng hộ tại một buổi vận động tranh cử ở Cleveland, bang Ohio. Điều này làm dấy lên lo ngại về tình trạng sức khỏe của ứng viên có tiềm năng trở thành tổng thống tiếp theo của Mỹ.
 .
Tuy bà Clinton đến nay chưa hề tuyên bố rút khỏi cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, nhưng những vấn đề sức khỏe gần đây của bà khiến dư luận không loại trừ bất cứ khả năng nào, trong đó có việc đồn đoán ai sẽ thay thế nếu bà ngừng chiến dịch tranh cử. Phóng viên David Shuster của đài MSNBC đã chia sẻ một dòng trạng thái trên tài khoản Twitter cá nhân rằng, đảng Dân chủ có thể họp khẩn để cân nhắc phương án tìm người thay thế bà Clinton nếu cần thiết.
 .
Ai có thể thay thế bà Clinton?
Thượng nghị sĩ Bernie Sanders. (Ảnh: Getty)
Thượng nghị sĩ Bernie Sanders. (Ảnh: Getty)
.
Mặc dù Thượng nghị sĩ Bernie Sanders có số đại biểu ủng hộ cao thứ 2 trong đảng Dân chủ, chỉ sau bà Clinton, nhưng điều đó không có nghĩa là ông ấy sẽ tự động nhận được đề cử đại diện đảng Dân chủ ra tranh cử nếu bà Clinton bỏ cuộc. Hơn nữa, mạng WikiLeaks trước đó từng tiết lộ, nhiều lãnh đạo trong Ủy ban Dân chủ quốc gia (DNC) không muốn lựa chọn ông Sanders.
 .
Đề cử này cũng không tự động chuyển cho Tim Kaine, ứng viên phó tổng thống và kể cả trong trường hợp vị trí đề cử được chuyển cho một người nào khác, ông Time Kaine vẫn là ứng viên phó tổng thống liên danh tranh cử.
 .
Trong khi đó, Phó tổng thống Joe Biden được đồn đoán là ứng viên sáng giá sẽ thay thế bà Clinton nếu bà quyết định ngừng tranh cử.
Phó tổng thống Joe Biden. (Ảnh: Getty)
Phó tổng thống Joe Biden. (Ảnh: Getty)
 .
Carol Gould, một phát thanh viên Mỹ tại Anh, nhận định với trang tin Heavy rằng ở Anh người ta muốn Ngoại trưởng Mỹ đương nhiệm John Kerry sẽ thay thế bà Clinton. “Nhiều người ở Anh cho rằng ông John Kerry có thể thay thế bà Clinton. Ông ấy được biết đến là một nhà thương thuyết giỏi và được đánh giá cao trên thế giới”, Gould cho biết.
.
Chỉ bà Clinton có thể quyết định
Rất nhiều cái tên được đưa ra trong cuộc tranh luận ai sẽ thay thế nếu bà Clinton bỏ cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Tuy nhiên, một lãnh đạo Dân chủ cấp cao tiết lộ rằng, Ủy ban Dân chủ quốc gia có thể muốn bà Clinton rút khỏi cuộc chạy đua, nhưng quyết định cuối cùng vẫn phụ thuộc vào bà.
 .
Theo điều lệ của DNC, cơ quan này có trách nhiệm lựa chọn người thay thế nếu một ứng viên của đảng quyết định rút khỏi cuộc chạy đua vào Nhà Trắng sau Đại hội đảng. Theo đó, DNC có thể triệu tập một cuộc họp khẩn cấp và quyết định dựa trên biểu quyết đa số. Nghĩa là, tại một cuộc họp đặc biệt, mỗi quan chức trong đảng sẽ bỏ lá phiếu chọn ứng viên thay thế, ứng viên được lựa chọn sẽ là người chiếm đa số phiếu.
Thượng nghị sĩ John McCain. (Ảnh: Reuters)
Thượng nghị sĩ John McCain. (Ảnh: Reuters)
 .
Đây không phải là lần đầu tiên một ứng viên tổng thống Mỹ gặp vấn đề về sức khỏe trong chiến dịch tranh cử tổng thống giai đoạn nước rút. Năm 1994, trong chiến dịch tranh của, Tổng thống Mỹ Franklin D Roosevelt cũng gặp vấn đề về sức khỏe nhưng ông vẫn duy trì chiến dịch, trong khi các trợ lý giữ kín về căn bệnh đau tim của ông cho đến tận khi ông qua đời cũng vì căn bệnh này một năm sau đó.
.
Những năm sau đó, các ứng viên tranh cử tổng thống của đảng Cộng hòa như Ronald Reagan, Bob Dole, John McCain cũng đối mặt với dư luận về tình trạng sức khỏe khi tranh cử. Ông McCain thậm chí đã công khai với báo giới hồ sơ y tế dài hơn 1.000 trang sau những đồn đoán cho rằng ông bị ung thư. Gần đây nhất, ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump cũng bị nghi có vấn đề về thần kinh vì những hành xử của mình.
 .
Minh Phương
Tổng hợp
.

-HẾT-

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s