Chừng nào xẩy ra tại ViệtNam? – Ba Lan rà soát lại việc trao trả nhà đất bị chế độ cộng sản tịch thu!

 —– Forwarded Message —–
From: Th.H. <> & BdTrinh Fwd chuyển tiếp; Cám ơn -tunhan-
To:
Sent: Monday, September 5, 2016 2:59 AM
Subject: Ba Lan rà soát lại việc trao trả nhà đất bị chế độ cộng sản tịch thu

Ba Lan rà soát lại việc trao trả nhà đất bị chế độ cộng sản tịch thu

02-09-2016
media
Tòa nhà theo kiến trúc tân cổ điển tại khu phố sang trọng Mokotow gần thủ đô Vacxava. (Ảnh tư liệu ngày 26/05/2005).WOJTEK RADWANSKI / AFP
 
Viện Kiểm sát Ba Lan hôm qua 01/09/2016 loan báo thụ lý nhiều trường hợp trao trả lại cho chủ cũ các tài sản địa ốc bị chế độ cộng sản tịch thu trước đây, mà quyết định của tư pháp thường gây tranh cãi. Ba Lan chưa bao giờ giải quyết dứt khoát được vấn đề phức tạp này. Theo ước tính, tổng giá trị số nhà đất bị chính quyền cộng sản Ba Lan, và trước đó là Đức quốc xã trưng thu, lên đến khoảng 17 tỉ đô la.
 
Hiện nay tòa án xem xét từng trường hợp cụ thể. Các tổ chức phi chính phủ và báo chí Ba Lan lâu nay tố cáo việc vận động hậu trường của các chủ cũ, văn phòng luật sư và công ty xây dựng ; cũng như nghi ngờ có tham nhũng hay gian lận về nguồn gốc tài sản.
 
Maciej Kujawski, một phát ngôn viên Viện Kiểm sát Nhà nước cho biết, một nhóm công tố viên chuyên trách «sẽ nghiên cứu không chỉ các vụ trong hiện tại, mà cả những vụ đã bị xếp hồ sơ, bác bỏ hay tạm đình chỉ ».
 
Về phía Cơ quan chống tham nhũng, từ nhiều tháng qua đã xem xét các quyết định trao trả lại nhà đất tại Vacxava trong những năm 2010-2016, trong nhiệm kỳ của đô trưởng Hanna Gronkiewicz-Waltz, đồng thời là phó chủ tịch đảng đối lập cánh trung Diễn đàn Công dân (PO).
 
Việc trả lại các tài sản bị chính quyền cộng sản tịch thu là đặc biệt phức tạp ở Ba Lan, do đã bị phá hủy hoặc hư hại nhiều trong Đệ nhị Thế chiến, nạn diệt chủng và việc lãnh thổ mở rộng sang phía tây khoảng 200 km sau năm 1945

-HẾT-

— 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.