Bach Pham – Tại sao trạm Không Gian của Tàu Chệt không hoạt động lâu dài như của Mỹ?

From: Bach Pham Fwd chuyển tiếp; Cám ơn -tunhan-
Subject: Fwd: Tại sao trạm Không Gian của Tàu Chệt không hoạt động lâu dài như của Mỹ?

Ti sao trm Không Gian ca Tàu Cht không hot đng lâu dài như ca M?

Kính thưa quí bác và anh ch em thân mến:
Cháu trong nhóm chế power supply (1 Megawatt) cho trm không gian M (Space Station ISS), t năm 1990-2000, và 15 năm cho Satellites (Vê-Tinh), 1980-1990 và 2010-2015. Cháu hy vng đoán trúng  “Ti sao trm Không Gian ca Tàu Cht không hot đng được lâu dài như ca M”.

Trái đt chúng ta có ngày dài khang chng 12 gi và đêm là 12 gi. Vì trm không gian bay  quĩ đo thp( low orbital )nên Trm không gian có ngày dài khong 60 phút và đêm là 30 phút.
Vì trênkhông 
gian có nhiu tia sáng t ngoi, Cosmic Ray, tia sét đánh … và Plasma … do dó các đ đin t phi đc bit (Hardness, double screen) và ti thiu phi có 100KRad mi chu ni các khc nghit ca cosmic ray.
Trong tr
m không gian, nếu quí v ht xì hơi mà không kp che ming th nước miếng văng ra và nhy như cào cào (bouncing back and forth!)
Ch
ế cái cu tiêu trong trm không gian là c mt vn đ nhc đu … người ta phi chế các máy hút (Vacuum), máy hút yết thì nước văng ra tùm lum, nhy như cào cào còn nếu máy hút mnh thì nó kéo c “b lòng chay” ra ngoài ! (chúng cháu hay nói đùa rng: Bt boss mình th trước khi giao hàng …”.
Ng
ười boss nói chế cái cu tiêu là “tuyt mt Hi-Secrete” vì Tàu cht không chế được là không  lâu được, sau vài hôm là phi bt mũi tr v trái đt. (Trường hp Tào-Tháo đưổi thì sao ?, Cháu không biết gai quyết thế nào …)
Cái máy gi
t cũng là mt trong cái nhc đu, vy xin các bác đng (nhưng không đy) não design tí coi nào ?
 dưới đt, dây lnh (Negative-Return & Chassis) ni vào dây đt (Earth Ground) nhưng  trên tàu vũ- tr, (Space ship), ti môi trường Plasma, dy nóng (Positive) ni vào v phi thuyn (Chassis), có mi chuyn này mà NASA phi tr cho mt vin đai-hc 200 ngàn dollars đ research!

Thi xưa chúng cháu được hc tp tr li khi ai hi “Anh làm ngh gì ?” và chúng cháu có sãn câu tr li là:”Cháu bán bo hiểm nhân th!”,  bên M khi nghe ti 4 ch “bo him nhân th” chng ma nào hi câu th hai na! Thế là thoát nn. Bây gi cháu làm cho công ty tư nên không cn gi gìn na nên viết ra tí-tí đ qúi v không ngán thng Tàu cht na !

Còn v V-Tinh, hu như tt c v-tinh bay theo đường xích-đo. Khó nht là chế v-tinh bay theo đường bc cc và nam cc vì t-trường  bc cc và nam cc rt mnh làm mt data information nên phi dùng magnetic compensate method mà t trường là nonlinear!, Ti năm 2005, ch có chế và launched đươc 1 cái mà thôi.
Chế v Tinh vin thông r hơn v tinh G-Synchronous, đ đin t ca v tinh vin thông ch cn 100kRad ti 150Krad là đ sng cho 10 năm ti 15 năm  và bay  low orbital còn đ đin t cũa v tinh G-Synchronous cn trên 300kRad và bay  qu đo  cao (high orbital 35,786km; 22,236Miles)
À xém na là quên nói v trm không gian ca Tàu cht, đ đin t ca tàu cht là Transistor bình thường ch có 5Krad ti 10Krad là cùng nên thi gian sng vài năm là cùng. My tháng trước đa em di Bc-Hàn th bom nguyên t làm đám “mây Ion” bay lên làm hư hay yếu đi my cái v-tinh ca Tàu cht ri!
Hôm nào có ng
ười nói rng Tàu cht s dùng tia sáng Laser chiếu lên V-tinh M, xưa ri em ơi!, năm 2000, chúng cháu có chế thêm ca s đ bo v bng cách đóng ca s li khi có tia Laser chiếu lên!
V
 Tinh mi bây gi có th “lánh sang ch khác- Moving Target” khi biết tia sáng Laser chiếu lên!
Tàu ch
t chưa chế ra được Atomic clock, và vn dùng Atomic clock và hng s Pi ca M, khi chiến tranh xy ra, V-Tinh M s tt đài (Channel) hay cng tr đi vài chc đ, ha tin cũa Tàu Cht s bn sai và rơi xung bin hết nếu may mn thoát khPatriot (PAC-3) or Thaad Missiles.
Khi nào cháu r
nh s nói ti cách đáp máy bay trên hàng không mãu hm trong lúc HKMH đang chy gi là interlock, ch có M và Nga mi có h thng này.
Còn phiá Tàu Ch
t, máy bay phn lc mun đáp xung, HKMH phi đng mà đng thì làm mi ngon cho ha tin, còn ti 20 năm na tàu cht mi ăn cp được “Moving Target, Interlock System”.
Kính Thư
Andrew Tra
n
 
 //

Một trạm không gian của Mỹ [Hình minh họa, posted by tunhan]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s