Lý do đa số quân nhân Mỹ ủng hộ Donald Trump? [tn]

 Vì sao binh lính Mỹ ủng hộ Donald Trump làm Tổng thống?

 

Donald Trump has always been about Donald Trump
Đầu tháng này, nhà Tỷ phú Donald Trump đã khiến cả nước Mỹ, và thế giới kinh ngạc, khi trở thành ứng viên tranh cử Tổng thống của đảng Cộng hòa, dần dần loại các đối thủ khác khỏi đường đua một cách thuyết phục. Và mặc dù trong các cuộc thăm dò ý kiến bà Hillary Clinton có vẻ lợi thế hơn ông Trump trong cuộc đua cuối cùng, song điều này lại ngược lại đối với các quân nhân Mỹ.
Trong một cuộc khảo sát mới đây, Tạp chí The Military Times đã cho thấy sự “đảo ngược tình thế”, khi 54% người được hỏi cho biết sẽ ủng hộ Tỷ phú Trump so với 25% số người chọn bà Hillary Clinton, 21% còn lại cho biết: họ sẽ không bầu ai cả. Trong khi đó, cuộc khảo sát giữa ông Trump và Bernie Sanders cho thấy:  51% người ủng hộ ông Trump, và 38% người chọn Thượng nghị sĩ Tiểu bang Vermont.
Trong số 4 đơn vị chính của lực lượng vũ trang Mỹ là: Bộ binh, Hải quân, Không quân, và Thủy Quân Lục Chiến, ông Trump đều chiếm được đa số phiếu ủng hộ so với bà Clinton, với tỷ lệ lần lượt là 56-24%, 48-31%, 54-25% và 60-18%.
alt
Ông Trump nhận được sự ủng hộ của đa số binh lính Mỹ.
.
Theo ông Sergei Bespalov, nhà Nghiên cứu cao cấp của Học viện Tổng thống Nga, thuộc trường Hành chính công, và Kinh tế Quốc gia Nga, câu trả lời cho sự lựa chọn này không phải ai cũng biết. Lý do lớn nhất, theo ông Bespalov, đó là những bình luận, cam kết của ông Trump về chính sách đối ngoại.
“Những lời hứa hẹn của ông Trump rằng: sẽ giảm đáng kể các hoạt động quân sự của Mỹ trên toàn cầu, dường như đã mang lại một phản ứng tích cực từ phía các quân nhân. Nói chung, các binh lính không mấy hứng thú với ý tưởng đất nước mình sẽ chìm sâu trong các cuộc xung đột vũ trang mới, bởi họ chính là lực lượng phải chịu nhiều rủi ro nhất, khi điều này xảy ra”, Chuyên gia Bespalov phân tích.
alt
Tỷ lệ ủng hộ ông Trump trong các lực lượng quân đội luôn cao hơn bà Clinton.
Ông cũng cho biết thêm: “Cùng lúc đó, bà Clinton lại nổi tiếng là một người ủng hộ chính sách đối ngoại hiếu chiến, nhiều khả năng sẽ tiếp tục chính sách hiện tại là mở rộng lực lượng “dân chủ phong cách phương Tây” trên khắp thế giới, và sẽ chủ động can thiệp vào các vấn đề đối nội của nhiều quốc gia cũng như thể chế. Điều này cũng có nghĩa là Mỹ sẽ tăng cường sử dụng các lực lượng vũ trang ở nước ngoài, và tạo ra những cuộc xung đột quân sự mới nữa ! ”.
Khi được hỏi tại sao Ngũ Giác Đà thích ông Trump, và chính sách không can thiệp của ông hơn, Chuyên gia Bespalov nhận định: “Không phải là Ngũ Giác Đài, hay các Lãnh đạo hàng đầu của quân đội Mỹ ủng hộ ông Trump, mà là đại đa số binh lính và Nữ quân nhân Mỹ chọn ông Trump.  Ngũ Giác Đài ủng hộ bà Clinton,  nhưng nếu bà Clinton làm Tổng thống, thì các binh lính nói trên có thể phải mạo hiểm cuộc sống của mình để tham gia chiến đấu, vì vậy đó là lý do: tại sao các binh lính và nhân viên quân đội bình thường lại ưa thích ông Trump hơn”.
Mikhail Alexandrov, Chuyên gia cao cấp của Trung tâm nghiên cứu quân sự-chính trị tại Viện Quan hệ Quốc tế Moscow, lại đưa ra một lý do khác. “Ông Trump cho thấy sự kiên quyết, dứt khoát trong việc sử dụng các lực lượng. Ông yêu cầu Tổng thống Obama sử dụng bộ binh, bao gồm ở Syria. Ông đã chuẩn bị để gia tăng thêm căng thẳng cho mối quan hệ với Iran. Ông cho rằng đối thoại với Nga chỉ có thể diễn ra với một vị thế mạnh. Và gần đây Tỷ phú Trump khẳng định:  nếu cần thiết thì hãy bắn hạ máy bay Nga. Đối với ứng viên đảng Cộng hòa, ít nhất bằng lời nói của mình, ông đã tạo ra hình ảnh một người đàn ông hiếu chiến, sẵn sàng sử dụng quân đội, nếu như lợi ích của nước Mỹ bị đe dọa. Và cách tiếp cận này khá dễ hiểu đối với các quân nhân”, ông Alexandrov cho biết.
Nói một cách khác, ông Alexandrov, cho rằng: Tỷ phú Trump “là người ủng hộ một chính sách mở đối với việc điều binh hơn, không giống như bà Clinton, người thích các phương pháp tác chiến “lai” hơn, bao gồm sức mạnh mềm, và các chiến dịch đặc biệt. Còn ông Trump có thể sẵn sàng sử dụng binh lính một cách trực tiếp, dứt khoát, và quy mô lớn nữa !”.
Liệu chính sách nào phù hợp hơn đối với Nga, và đối với các quốc gia khác đang muốn thoát khỏi thế độc tôn của Mỹ, và mở ra một thế giới đa cực, vẫn còn cần thời gian trả lời. Bà Clinton cũng hứa hẹn một chính sách ngoại giao mới, liên quan đến các cuộc cách mạng màu gần biên giới Nga, và cả cuộc chiến ở Trung Đông. Ông Trump cũng đề cập đến việc đàm phán với Moscow một cách tích cực,  nếu ông trở thành Tổng thống.
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.