Tin Paris cập nhật! Dư đảng bọn ‘Khủng bố’

—– Original Message —–

From: Dinh Hung NHU

Subject: Tại Saint Denis, cảnh sát càn quét dư đảng quân khủng bố ngày 13.11

Tại Saint Denis, cảnh-sát càn quét dư đảng quân khủng-bố ngày 13.11.

 

Cảnh-sát Pháp đã mở một cuộc hành-quân sáng sớm hôm nay, thứ tư 18.11 tại Saint Denis, mục-tiêu chính là tìm bắt Abdelhamid Abaaoud. Trong cuộc  càn quét này, hai người bị coi là khủng-bố đã chết và bảy người khác bị bắt giữ. Về phiá cảnh sát, có năm người bị thương nhẹ và một chó tấn công và săn tìm chất nổ bị chết.

Năm ngày sau vụ tấn-công khủng-bố ở Paris, cảnh sát đã mở một cuộc tấn-công có qui mô lớn vào lúc 4g20 sáng ngày thứ tư tại Saint Denis.

Mục tiêu cuộc tấn công nhằm truy lùng Abdelhamid Abaaoud, được coi là người tổ chức việc khủng-bố đã làm chết 129 người vào ngày thứ sáu 13.11.

Hành quân cảnh-sát ở Saint Denis.

Cuộc hành-quân của cảnh-sát đã do các lực lượng RAID, SDAT và BRI thực hiện và bắt đầu vào lúc 4g20 phút tại Saint Denis, một vùng phụ-cận với ngoại ô Paris. Khu vực này được coi như một vùng khó trị và điều này đã được chứng tỏ với cuộc hành quân sáng ngày 18.11.Khi tiến vào khu vực có toà nhà bị nghi ngờ có chứa dư đảng quân khủng bố, lực lượng cảnh sát đã được tiếp đón bằng những loạt đạn từ trong ngôi nhà bắn ra xối xả. Toà nhà này nằm ở góc đường République và đuoừng Corbillon ở Saint Denis.

Các cuộc bắn trả đã được diễn ra  trong buổi sáng. Hai người bị coi là quân khủng bố đã bị chết trong cuộc tấn công, một phụ nữ đã tự sát bằng cách cho nổ giây lưng cài chất nổ, một người đàn ông bị chết vì miểng lựu đạn và đạn. Ba người trong ngôi nhà đã bị bắt giữ vì tình nghi, hai người khác bị bắt giữ vì đã trốn trong các đống gạch đá vỡ vụn, hai người đàn ông khác bị giữ vì ‘đã cho hai người từ Bỉ sang ở trọ theo yêu cầu của một người bạn.

Cuộc hành-quân cảnh sát đã được thực hiện sau khi phân tích các chi-tiết từ một điện-thoại thu nhặt được sau cuộc tấn công ở Bataclan. Các dữ kiện về định vị địa lý (géolocalisation) đã giúp các điều tra viên tìm ra lộ trình của quân khủng-bố trước khi xảy ra vụ tấn công ở Bataclan. Người được coi là chỉ huy cuộc tấn công khủng-bố ngày 13.11 tại Paris, Abdelhamid Abaaoud, bị ngờ là có mặt ở khu vực này. Abaaoud còn có bí danh là Abou Omar Soussi hay  Abou Omar al Baljiki là một djihadiste có quốc tịch Bỉ, đã từng đi sang Syrie vào năm 2013. Chưa rõ trong số các quân khủng bố bị chết có Abaaoud hay không.

Ngoài số cảnh-sát hành quân lên tới trên 100 người, còn có sự tiếp tay hơn 50 quân nhân để thiết lập vòng đai an ninh.

Cuộc hành-quân đã chấm dứt vào trưa ngày thứ tư. Được biết trong số những người bị bắt giữ để thẩm vấn, không có Abdelhamid Abaooud và Salah Andeslam.

Nhữ Đình Hùng/tin tổng hợp/18.11.2015

//

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.