tiết lộ nhân vật – Trần Đại Sỹ là ai (?)

TRẦN ĐẠI SỸ, MỘT CON NGƯỜI KỲ QUÁI TRONG CỘNG ĐỒNG VIỆT NAM TẠi PHÁP

– DƯƠNG THANH ĐÔNG

.

nhân vật "kỳ quái" mang tên Trần Đại Sỹ

nhân vật “kỳ quái” mang tên Trần Đại Sỹ

Trên các diễn đàn, tập thể người Việt hải ngoại, nhân vật Trần Đại Sỹ khá quen thuộc với một số tác phẩm thuộc loại dã sử, loại nầy như tiểu thuyết kiếm hiệp hay những chuyện hoang đường như Liêu Trai Chí Dị….. Phần bình phẩm hay chứng minh những hiện thực rải rác trong nhiều tác phẩm viết bằng Việt ngữ của Trần Đại Sỹ xin dành cho những nhà nghiên cứu sử học. Trong bài viết nầy, chúng tôi xin mạo muội góp ý về những gì được biết qua bằng chứng đã có, trong tinh thần khách quan, trung thực và dựa theo kinh nghiệm, hiểu biết để giải tỏa những thắc mắc mà người có đầy đủ thẩm quyền chứng minh là nhà đại trí thức Trần Đại Sỹ, vì ông là người có một số bằng cấp cao nhất trong một số phân khoa, trường đại học.

    Trong thời gian từ năm 1963 đến 1964, Trần Đại Sỹ, tức là Trần Thế Tùng, hay Trần Quang Đông, đã đổ liên tiếp ba trường đại học khác nhau, tức là không có dính dáng gì đến bằng cấp trường nầy và trường khác, hay phân khoa nầy đến phân khoa khác. Thông thường những người có chứng chỉ, hay bằng đại học khoa học ngành sinh hóa, rất gần gũi với y khoa, nên sinh viên khoa học ngành nầy có thể dễ dàng vào y khoa nếu được tuyển chọn. Ngành kỷ sư Điện rất gần với ngành điện tử, văn khoa gần với cổ ngữ, hay ngôn ngữ học…tuy nhiên Trần Thế Tùng đã có bằng sư phạm, bác sĩ y khoa và tiến sĩ luật ưu hạng….trong thời gian từ 1963 đến 1964, thì quả ông là một thiên tài hiếm hoi của nước Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. 

    Theo kinh nghiệm của bất cứ ai từng ngồi ghế các trường đại học miền nam trước năm 1975, tất cả các sinh viên đều phải đến trường học đều đặn theo khóa học qui định, nhất là các trường đại học chuyên môn như Sư Phạm, y khoa….nhưng Trần Thế Tùng là quân nhân, nếu là lính tác chiến, thì lấy đâu thời giờ để theo học các trường đại học ấy; nếu may mắn là lính văn phòng, hậu cứ, thì cũng phải có mặt ở đơn vị theo giờ hành chánh ( 8 tiếng mỗi ngày) ngoài ra ban đêm còn phải canh gác, chưa kể đến tình hình căng thẳng, phải cấm trại 100%, ứng chiến, công tác khẩn cấp…cho nên khi thấy Trần Thế Tùng đổ 3 bằng cấp: tốt nghiệp sư phạm năm 1963 và năm 1964 tốt nghiệp bác sĩ y khoa, tiến sĩ luật, thì nhiều người thắc mắc là không biết Trần Đại Sỹ học cách nào mà có bằng cấp, trong thời gian ấy lại ở trong quân ngũ?. 

     Những người nào từng miệt mài các trường học miền nam từ năm 1954 đến 1975, phải biết cái giá trị của văn bằng tốt nghiệp, ngay cả bằng Trung Học Đệ Nhất Cấp, trước khi bỏ thi lấy bằng, không lầm là từ năm 1965?. Bằng Trung Học Đệ Nhất Cấp được trang trí rất đẹp và trang trọng, chứ không đơn giản, từ đó, các bằng cấp cao hơn như tú tài 1 và 2 hay cử nhân, tiến sĩ, thạc sĩ…càng trang trọng như học vị. Nhưng các bằng cấp như bác sĩ, tiến sĩ luật…của Trần Thế Tùng rất đơn giản, nhìn những mảnh bằng nầy, người ta có cảm tưởng đây là những tờ Biên Lai từ một cửa hiệu giặt ủi, chủ nhân cấp cho khách hàng sau khi nhận đồ. Những mảnh bằng của Trần Thế Tùng càng làm cho người ta ngạc nhiên và nghi ngờ về học vị mà đương sự thủ đắc, như là nền tảng cho những hoạt động, hành nghề trong lãnh vực chuyên môn là chửa trị bệnh ở Paris. 

    Thông thường khi tốt nghiệp các trường đại học, như sư phạm, y khoa bác sĩ, thì người thành công được cấp Văn Bằng Tốt Nghiệp, chứ không phải là “ chứng chỉ tốt nghiệp” Sư Phạm hay Y Khoa ( lại là hạng tối danh dự, thường là ưu, tối ưu, chứ ít thấy” tối danh dự”)…Bằng y khoa của Trần Thế Tùng bằng tiếng Pháp là” certificate” thì không có giá trị gì cả, vì đây chỉ là” chứng chỉ” của một trường cao đẳng, không phải là văn bằng đại học. Chứng chỉ thường thấy ở các khóa đào tạo cấp tốc như chứng chỉ nghề làm tóc, làm móng tay…còn nghề làm ống nước, thợ điện cũng phải có bằng tốt nghiệp ( Diploma).

    Về giấy giải ngũ cũng là một thắc mắc nữa, theo hiểu biết của những ai từng gia nhập quân lực VNCH, giấy giải ngũ thường do phòng 1 bộ tổng tham mưu cấp, gọi là” chứng chỉ giải ngũ”, không do đơn vị cấp, kể cả giới chứng cao nhất như trung tướng Trần Văn Trung, tổng cục trưởng tổng cục Chiến Tranh Chánh Trị. Các ban ngành không dẫm chân lên nhau.

     Nhân vật Trần Đại Sỹ bao trùm những bí ẩn nào đó, dù đương sự được xem là thủ đắc những học vị cao như sư phạm, bác sĩ y khoa, tiến sĩ luật…và cũng là tác giả của nhiều quyền sách dã sử viết bằng tiếng Việt, trong khi đó với tài năng, những” chứng chỉ” tốt nghiệp tối ưu, tối danh dự, thì đương sự có thừa khả năng để viết những tác phẩm bằng ngoại ngữ, ít ra cũng bằng tiếng Pháp, nhưng chỉ thấy là những sách dã sử viết bằng tiếng Việt. Nền giáo dục miền nam theo tiêu chuẩn quốc tế, những sinh viên tốt nghiệp từ cử nhân trở lên, thường thông thạo ít nhất là một ngoại ngữ như Pháp hay Anh ngữ, nhất là vào thời 1963, 1963, khi có bằng sư phạm ( chứ không phải” chứng chỉ tốt nghiệp sư phạm”), bằng y khoa bác sĩ ( chứ không phải là” chứng chỉ y khoa”) hay tiến sĩ luật, thì phải giỏi ngoại ngữ, kể cả nghề được đào tạo.

    Một điều đáng lưu ý là Trần Đại Sỹ lại về Việt nam in sách như Đặng Văn Nhâm, Nguyễn Mộng Giác, Nguyễn Hưng Quốc…thì cũng nên cảnh giác về lập trường, dù ông ta cũng có vài bài viết nói về chế độ CS. 

    Đối với chế độ Hà Nội, những thành phần chống đảng thực sự thì không ai về Việt nam, vì khi về nước là đã phản bội lập trường ra đi vì lý tưởng tự do, chưa kể đến bị bắt, trục xuất…tuy nhiên những người nào về Việt nam in sách, hoạt động như tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân ( đảng Việt Tân, về 2 lần bị bắt, thả an toàn mà còn ca tụng đảng nhân đạo), đài truyền hình SBTN do Trúc Hồ làm giám đốc, bề ngoài là chống cộng, nhưng lại được bạo quyền Hà Nội cho phép có đại lý thông tấn, với chiếc xe van có hiệu của đài, được tự do lấy tin khắp nước…thì đây là những người không thể tin được. Do đó trường hợp của nhà đại trí thức Trần Đại Sỹ cũng nằm trong dạng vàng thau lẫn lộn, thượng vàng hạ cám. Chúng tôi không có ý vạch lá tìm sâu, nhưng vì nhìn thấy những điều phi lý, vượt quá tầm hiểu biết khi biết nhân vật siêu phàm Trần Đại Sỹ qua những học vị bất bình thường và nhất là ông ta lại hành nghề thầy thuốc, vì không biết chẩn bệnh khiến cố nhạc sĩ  Trịnh Hưng (tác giả bài ca rất phổ biến ở miền nam là” lối về xóm nhỏ”) phải chết oan, chẳng những thế mà lại chạy tội cho mình bằng các vu cáo cô con gái không chăm sóc cha,  buộc lòng cô nầy phải đưa ông ra hội đồng y khoa, và do đó ông Trần đại Sỹ đã bị phạt.  Chúng tôi xin có vài nhận xét theo kinh nghiệm, xin ông Trần Đại Sỹ giải đáp những thắc mắc, và chỉ giáo cho mọi người biết cách nào mà ông đã đổ 3 văn bằng với hạng tối ưu, tối danh dự chỉ trong thời gian kỷ luật 1963 đến 1964?./.

DƯƠNG THANH ĐÔNG.
2.7.2014

One response to “tiết lộ nhân vật – Trần Đại Sỹ là ai (?)

  1. nếu ai còn giữ được những bộ dã sử bản in của ông điếm này của nhà Nam Á thì sẽ có tài liệu về bệnh Ngã Cuồng của hắn. Phần phụ lục này đã được dấu biến đi trên net vì bị bắt bẻ về những sai lầm, gian dối trong đó (tự xưng là thập niên 60/70 ở trung quốc , làm con nuôi của uv trung Ương Tàu !

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s